Ý nghĩa của chiếc áo Blouse trắng trong ngành Y

5 (100%) 1 vote

Hình ảnh chiếc áo Blouse trắng đại diện cho những người làm nghề Y, nhưng có lẽ không nhiều người biết ý nghĩa thiêng liêng của những chiếc áo Blouse đó. Vậy chiếc áo blouse trắng trong ngành y có ý nghĩa gì?

Áo blouse trắng mang nhiều ý nghĩa sâu sắc

Áo Blouse trắng có ý nghĩa như thế nào trong ngành Y?

Hình ảnh quen thuộc những chiếc áo trắng dài đến gối gắn liền với Bác sĩ được sử dụng từ đầu thế kỷ XX, thực chất chiếc áo này có nguồn gốc từ trang phục của các nhà khoa học làm công tác nghiên cứu trong phòng thí nghiệm. Trước đó, y học hiện đại bị quy kết là lĩnh vực phù thủy và pháp sư bởi những chiếc áo choàng màu đen được dùng trong phòng xét nghiệm sinh học và vi trùng học, nhưng lúc đó Y học còn sơ khai chưa phát triển nhiều nên tỷ lệ tử vong do bệnh rất cao, vì vậy chọn áo màu đen để bày tỏ sự tôn trọng đối với người chết.

Cùng với sự phát triển của khoa học và kỹ thuật, các phương pháp trong y học được cải thiện rõ rệt, tỷ lệ tử vong giảm dần, sức khỏe con người được nâng cao khi đó, cũng là lúc màu trắng lên ngôi. Năm 1995, các bệnh viện đã chọn những chiếc áo choàng màu trắng làm thời trang cho các Bác sĩ một mặt để thêm động lực cho bệnh nhân, mặc khác ngầm chứng minh họ là những khoa học khiến bệnh nhân yên tâm hơn.

Thời trang áo Blouse trắng này cho thấy cảnh tượng của môi trường vô trùng và có thể xoa dịu tâm lý của các bệnh nhân. Đặc biệt, màu truyền thống của phòng thí nghiệm được mọi người thần tượng, nâng cao sự trong sáng và cao cả giống như tấm lòng của những người bác sỹ chữa bệnh cứu người, vô cùng trong trắng và tinh khôi.

Trải qua nhiều diễn tiến y học trong lịch sử, chiếc áo Blouse trắng trong ngành Y được xem như hình ảnh của sự cao đẹp và trong sáng như câu nói “Lương Y như từ mẫu”, cũng chính bởi sự thanh cao đó mà mỗi người làm nghề Y luôn có tinh thần trách nhiệm khi khoác màu áo Blouse trắng lên trên người.

Vì sao trong phòng phẫu thuật các bác sĩ mặc áo blouse xanh?

Biểu tượng thời trang của ngành Y là áo Blouse trắng, nhưng nó chỉ mặc khi thực hiện các công tác khám chữa bệnh, còn khi vào phòng phẫu thuật bác sĩ, y tá đều phải mặc áo blouse màu xanh. Đây là điều khiến nhiều người thắc mắc.

Áo blouse xanh được sử dụng trong phòng mổ

Một số người tin rằng không sử dụng màu trắng trong phòng phẫu thuật vì dễ vấy bẩn, khó giặt tẩy, nhưng sự thật lại không phải như vậy. Theo lý giải của những người trong ngành, kíp mổ mặc đồ màu xanh là để tạo cảm giác dễ chịu, giảm bớt áp lực cho mắt.

Thực chất thì không như vậy, nguyên do là trong phòng mổ thường sử dụng đèn công suất lớn. Nếu như mặc đồ màu trắng sẽ tạo ra sự chói mắt, thời gian trong phòng mổ thường dài nên dễ khiến các y bác sỹ mệt mỏi. Màu xanh thường nhã nhặn và dễ chịu hơn nên sẽ giảm áp lực cho mắt.

Ban đầu, gà và khăn trải trong các phòng mổ cũng có màu trắng. Sống qua thời gian các bác sỹ nhận thấy màu máu đỏ rất dễ nổi bật trên nền trắng gây phân tán cho mọi người, nên đã thống nhất chuyển sang màu xanh. Do vậy từ những năm 60 của thế kỉ XX, áo mổ và khăn trải trong các phòng mổ được đổi sang màu xanh da trời hoặc xanh lục.

Trách nhiệm cao cả – sự hi sinh thầm lặng mang một ý nghĩa lớn

Chiếc áo blouse trắng có ý nghĩa rất lớn đối với những ai theo ngành y dược. Khi được khoác lên mình chiếc áo đó, mỗi người đều cảm thấy tự hào và được xã hội tôn trọng. Tuy nhiên, việc khoác trên mình chiếc áo blouse trắng trong ngành y không có nghĩa rằng bạn sẽ là một bác sỹ giỏi, một dược sỹ giỏi. Đó phải là một quá trình phấn đấu rèn luyện y đức và nghiệp vụ thực sự, như thế mới được mọi người tôn trọng và kính nể.

Nguồn: caodangyduocpasteur.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *