THPT Quốc Gia với những điểm mới trong quy chế thi năm 2018

Bộ GD-ĐT vừa ban hành thông tư sửa đổi, công bố chính thức quy chế thi THPT Quốc Gia năm 2018 với một số bổ sung vào ngày 9-3-2018 được nhiều người quan tâm.

Một số thay đổi trong quy chế thi THPT Quốc gia 2018

Sau đây là một số điểm mới trong quy chế thi THPT Quốc Gia năm 2018 vừa được Bộ GD-ĐT bổ sung, sửa đổi và công bố:

Điểm thi làm tròn đến 2 chữ số thập phân

Năm nay, bài thi sẽ được chấm theo thang điểm 10. Đối với các môn thi trắc nghiệm cũng như những môn thi tự luận, điểm lẻ của tổng điểm toàn bài thi sẽ được làm tròn đến 2 chữ số thập phân. Điều này sẽ giúp cho các thí sinh có thể không bị trượt “oan” vì điểm cộng hoặc làm tròn điểm không bị thiệt thòi so với các thí sinh khác.

Hủy kết quả thi đối với những thí sinh vi phạm quy chế thi

Trong năm 2018, những thí sinh vi phạm quy chế thi sẽ bị xử lý “mạnh tay” hơn so với những năm về trước. Cụ thể, ngoài việc tước quyền học ở trường dự thi vào năm dự thi và tước quyền dự thi trong hai năm tiếp theo thì trong năm 2018, theo Khoản 6 Điều 49 trong dự thảo sửa đổi thì những thí sinh vi phạm sẽ bị hủy kết quả thi và bị xử lý theo quy định của pháp luật nếu phạm một trong những lỗi sau đây:

– Giả mạo hồ sơ để được hưởng các chế độ ưu tiên, khuyến khích.

– Sử dụng các chứng chỉ văn bằng không hợp pháp.

– Để người khác thi hộ hoặc làm bài hộ bằng mọi hình thức.

– Có hành động gây rối, phá hoại, hành hung các thí sinh hoặc cán bộ có trách nhiệm trong kì thi.

– Sử dụng giấy chứng nhận kết quả không hợp pháp.

Thí sinh tự do cũng có những quy định “chặt” hơn

Thay đổi quy định đối với các thí sinh tự do

Theo tin tứcBan tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tìm hiểu được: Các thí sinh tự do dự thi năm 2018 sẽ có nhiều quy định chặt chẽ hơn trong kì thi THPT Quốc Gia. Cụ thể, ngoài việc phải đăng ký dự thi và nộp đầy đủ các giấy tờ, đúng thủ tục, đúng thời hạn thì những thí sinh tự do chưa tốt nghiệp THPT thì còn bảo đảm đã tốt nghiệp THCS.

Bên cạnh đó, bắt đầu từ năm 2018 các thí sinh tự do không đủ điều kiện dự thi những năm trước do hạnh kiểm yếu ở năm lớp 12 thì không cần phải nộp bản sao Giấy khai sinh và Giấy xác nhận không vi phạm pháp luật của UBND cấp xã nơi cư trú. Thay vào đó, các thí sinh phải dự kỳ kiểm tra cuối năm học tại trường phổ thông nơi học lớp 12 hoặc nơi đăng ký dự thi một số môn học có điểm trung bình dưới 5. Ngoài ra, các thí sinh còn phải bổ sung bản sao bằng tốt nghiệp THCS và giấy xác nhận của trường THPT nơi thí sinh học lớp 12 hoặc nơi đăng kí dự thi giấy xếp loại học lực nếu học lực loại kém.

 Một điểm mới trong quy định dành riêng cho các thí sinh tự do đã tốt nghiệp Trung cấp, chỉ cần nộp bản sao bằng Trung cấp không cần phải nộp bằng THCS. Trường hợp các thí sinh không có học bạ THPT hoặc học bạ GDTX cấp THPT thì phải có xác nhận của cơ sở giáo dục và đào tạo nơi mình theo học về việc đã hoàn thành các môn văn hóa trong chương trình giáo dục THPT theo quy định của Bộ GD-ĐT.

Ngày 20/3 Bộ GD-ĐT sẽ tập huấn công tác thi THPT Quốc Gia 2018

Chế độ ưu tiên bị hạn chế

Chế độ ưu tiên cũng là một trong những quy định được Bộ GD-ĐT điều chỉnh, sửa đổi và bổ sung một số quy định. Những đối tượng là “con của người được hưởng chính sách như bệnh binh” sẽ không còn được nhắc đến như quy chế cũ. Sau khi ban hành Thông tư, dự kiến vào ngày 20/3 Bộ sẽ có văn bản và tập huấn hướng dẫn cụ thể công tác thi THPT quốc gia từ thời gian, cách thức đăng ký dự thi, coi thi đến chấm thi… với các sở GD&ĐT. Và học sinh sẽ bắt đầu đăng kí dự thi từ đầu tháng 4/2018.

Nguồn: caodangyduocpasteur.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *