Phương án tuyển sinh năm 2018 tại các Trường Y Dược

5 (100%) 1 vote

Trong lúc kỳ thi THPT Quốc gia 2018 đang đến gần thì cũng là lúc các thí sinh nên tìm hiểu thông tin, hình thức tuyển sinh năm 2018 của các Trường Đại học, Cao đẳng Y Dược như thế nào?

Phương án tuyển sinh năm 2018 – các trường Y Dược

Phương án tuyển sinh năm 2018 tại các Trường Y Dược

Còn chưa đầy 1 tháng nữa, Bộ GD&ĐT sẽ chính thức công bố đề thi minh họa cho kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018. Đây cũng chính là lúc, các thí sinh phải tìm hiểu thông tin tuyển sinh 2018 ở các trường Y Dược để định hướng cho tương lai. Vậy phương án tuyển sinh năm 2018 các trường ĐH,CĐ Y Dược có gì mới?

Theo trang Tin tức mới nhất được biết, năm 2018 các trường ĐH, CĐ Y Dược ở phía Nam sẽ mở rộng tuyển sinh thêm 2 ngành mới. Trong đó, đối với hệ Đại học có 2 trường đào tạo đạt chuẩn quốc gia là Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch và Khoa Y của Đại học Quốc gia Thành Phố Hồ Chí Minh.

Đối với hệ Cao đẳng Y Dược phải nhắc đến Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cơ sở TPHCM, năm 2018 trường đào tạo một số ngành chính như: Cao đẳng Dược, Cao đẳng Xét nghiệm, cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Hộ sinh, Cao đẳng Vật lý trị liệu – PHCN,…

Bên cạnh đó, thì vấn đề học phí trong mùa tuyển sinh 2018 các trường Đại học/ Cao đẳng sẽ tăng học phí đào tạo để nâng cao chất lượng giảng dạy. Mỗi trường vẫn có một số phương án tuyển sinh riêng như sau:

  • Riêng phương án tuyển sinh, ở các trường Đại học, Cao đẳng phía bắc vẫn đang trong thời gian họp bàn chưa có quyết định chính thức.

Phương án tuyển sinh các trường Y Dược ở phía nam

  • GSTS. Nông Thị Tiến – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết về thông tin tuyển sinh của trường trong năm 2018: dự kiến giữ nguyên cách thức thức tuyển sinh như mọi năm, sử dụng điểm thi thpt quốc gia năm 2018 của Bộ để xét tuyển.
  • Đại diện các trường Đại học – Cao đẳng Y Dược kiến nghị để nâng cao chất lượng đào tạo của ngành không thể chỉ dựa trên quy định chung về Luật giáo dục cũng như Khung giáo dục quốc dân còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác.
  • Theo thống kê hiện nay nước ta có 73 cơ sở đào tạo Y khoa bao gồm các ngành đào tạo Bác sĩ đa khoa, Bác sĩ Y học cổ truyền, Đại học, Cao đẳng Xét nghiệm, Điều dưỡng đa khoa….Chỉ tiêu hàng năm trên 106.000 sinh viên, học viên ở các trình độ.

Hình thức cộng điểm ưu tiên kỳ thi THPT Quốc gia

Hiệu trưởng Trường Đại Học Y Dược Thái Bình PGS.TS Hoàng Năng Trọng cho rằng, việc cộng điểm ưu tiên theo khu vực thi cần được xem xét một cách kỹ lưỡng. Đối với những thí sinh khu vực vùng cao, nếu được cộng điểm ưu tiên thì phải có cam kết học xong quay về công tác tại vùng đó, còn nếu không quay về thì sẽ áp dụng cho.

Và ý kiến của PGS.TS Nguyễn Văn Sơn, hiệu trưởng ĐH Y Dược Thái Nguyên cũng đồng tình đưa ra đề xuất: khi thí sinh được ưu tiên thì phải về nơi đó công tác.

Chốt lại điểm cộng ưu tiên: nên cho thí sinh được cộng điểm ưu tiên cao nhất hoặc sẽ phải giảm điểm cộng ưu tiên khu vực xuống từ 0,5 xuống 0,3. Tuy nhiên, GS.TS Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y lại cho rằng nếu yêu cầu người được cộng điểm ưu tiên quay về sẽ là vi phạm nhân quyền. Đây là phương án hỗ trợ chứ không phải đặc ân nào đó. Tuy nhiên, để công bằng hơn cho các thí sinh, GS Đỗ Quyết đề xuất chỉ cộng tối đa 2 điểm thay vì 3,5 điểm như hiện nay.

Nguồn: caodangyduocpasteur.com

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *