Những nguyên tắc khi dùng thuốc kháng sinh bạn cần biết

Lưu ý khi sử dụng thuốc kháng sinh để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, không gặp phải những tác dụng không mong muốn cần tuân thủ một số nguyên tắc sau.

Nhiều người có thói quen dùng thuốc kháng sinh khi bị nhiễm trùng, việc làm mà tưởng chừng không có gì nghiêm trọng nhưng có thể gây ra một số hậu quả đáng gờm. Vậy cần lưu ý điều gì khi sử dụng thuốc kháng sinh.

Các nguyên tắc cần biết khi dùng thuốc kháng sinh

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc kháng sinh

Chỉ dùng thuốc kháng sinh khi có nhiễm khuẩn

Dược sĩ Nguyễn Thanh Nga – giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM cho hay, thông thường các tác nhân gây bệnh cho con người chính là vi khuẩn, virus, nấm, sinh vật hoặc ký sinh vật( sán, giun,…). Chính vì thế, các thuốc kháng sinh chỉ có tác dụng đối với vi khuẩn, và rất ít kháng sinh có tác dụng với virus, nấm gây bệnh hay sinh vật đơn bào nào.

Không ngừng dùng thuốc khi bệnh chưa khỏi

Có nhiều trường hợp lạm dụng thuốc kháng sinh hay các loại thuốc tân dược khác quá nhiều dẫn đến tình trạng nhờn thuốc, khiến thuốc không còn tác dụng hoặc tác dụng giảm hiệu quả. Vì thế, việc sử dụng thuốc cho điều trị không có hiệu quả nữa, vi khuẩn không chết và vẫn tiếp tục phát triển, tồn tại gây bệnh.

Các bác sĩ khuyến cáo, nên sử dụng hết thuốc kháng sinh mà bác sĩ đã kê đơn, không được ngưng giữa chừng, bởi việc ngưng sử dụng như thế sẽ khiến cho vi khuẩn kháng thuốc, bệnh tật lại tái phát và gây ra hiện tượng nhờn thuốc.

Không ngừng dùng thuốc khi bệnh chưa khỏi

Mỗi loại kháng sinh chỉ có tác dụng với một số loại vi khuẩn nhất định, vì thế trước khi bác sĩ kê toa một loại thuốc kháng sinh nào đó cho người bệnh cần phải khám cụ thể tình trạng và cho kết quả chính xác.

Tác dụng phụ khi sử dụng thuốc kháng sinh

Kháng sinh cũng như bất kỳ loại thuốc nào khác sẽ tiềm ẩn tác dụng phụ. Biểu hiện phổ biến nhất khi dùng kháng sinh đó là bị dị ứng. Nếu xuất hiện những dấu hiệu lạ thường trên cơ thể hãy đến ngay các phòng khám, cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra.

Một số trường hợp nên sử dụng thuốc kháng sinh

Các bác sĩ khuyến cáo đưa ra một số trường hợp sau nên sử dụng thuốc kháng sinh:

Người bị viêm xoang

Nhiễm trùng ở xoang nguyên nhân có thể là do một số virus và vi khuẩn gây nên, nếu có dấu hiệu chảy nước mũi màu xanh hoặc vàng thì có thể đã bị nhiễm khuẩn và cần dùng kháng sinh hoặc đi khám tại các cơ sở y tế để được bác sĩ tư vấn ngay.

Người bị viêm tai

Hiện tượng viêm tai tuy không phải ai cũng gặp phải nhưng một khi mắc phải thì mọi người có thể dùng kháng sinh để chữa trị.

Người bị viêm họng

Thầy Bùi Văn Hiền – giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho rằng, nguyên nhân gây viêm họng chủ yếu là do virus, nhưng một số trường hợp viêm họng như viêm họng liên hầu thì có thể do vi khuẩn gây nên. Các bác sĩ có thể nuôi cấy và làm test vi khuẩn trước khi kê đơn thuốc kháng sinh cho bệnh nhân.

Người bị viêm phổi

Viêm phổi có thể do vi khuẩn, virus và nấm gây nên. Do vậy, sử dụng thuốc kháng sinh sẽ có tác dụng nếu như bác sĩ đã xác định được chủng loại vi khuẩn gây ra lây nhiễm. Thuốc chống virus cũng có thể được dùng để điều trị viêm phổi do nhiễm virus.

Nguồn: caodangyduocpasteur.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *