Những điều cần lưu ý về đề thi tham khảo Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018

Rate this post

Ngày 26/1 vừa qua, Bộ GD – ĐT chính thức công bố đề thi tham khảo Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 để giáo viên, học sinh ôn luyện phù hợp cho kỳ thi sắp đến.

 

Những điều cần lưu ý về đề thi tham khảo Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018

Mở rộng với kiến thức lớp 11

Phương thức tổ chức môn thi của Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 và những năm tới sẽ được giữ ổn định như năm 2017. Phần nội dung sẽ bao gồm cả kiến thức lớp 12 và lớp 11 và tập trung chủ yếu trong phần kiến thức lớp 12.

Bộ GD – ĐT công bố về đề thi tổ hợp Khoa học tự nhiên gồm các bài thi môn Hóa học, Vật lý, Sinh học, mỗi môn thi 50 phút. Bên cạnh đó, đề thi môn tổ hợp Khoa học xã hội gồm: Địa lý, Lịch sử và Giáo dục công dân, mỗi môn thi 50 phút. Đề thi môn Ngoại ngữ gồm 50 câu với 60 phút.

Thạc sĩ Phạm Quốc Toản nhận xét về đề thi tham khảo môn Vật lý: Đề thi gồm 40 câu hỏi và nội dung kiến thức chủ yếu phần lớp 12 (34 câu – chiếm 85%), phần kiến thức lớp 11 (6 câu – chiếm 15%). Bên cạnh đó, có khoảng 60% kiến thức cơ bản và 40% kiến thức mang tính chất phân loại học sinh.

Những câu hỏi trong đề thi tham khảo có liên quan đến thực tiễn, ứng dụng, những câu hỏi khai thác đồ thị. Không còn câu hỏi nặng về toán học nữa,chủ yếu khai thác ở tư duy vật lý. Trong đó, vẫn có nhiều câu hỏi cần các em học sinh phải tính toán kỹ càng đến cuối cùng mới tìm ra đáp án chính xác nhất. Câu hỏi được sắp xếp theo mức độ khó dần, bao gồm cả những kiến thức lớp 11.

Về đề thi môn Toán được đánh giá gồm: 30 câu dễ (chiếm 60%) và 15 câu hỏi khó (chiếm 30%), có 5 câu hỏi phân loại học sinh lấy điểm 10 (chiếm 10%). Có rất ít câu hỏi học sinh sử dụng máy tính trong các câu hỏi dễ.

Nội dung kiến thức rộng và sâu hơn

Nội dung kiến thức rộng và sâu hơn

Đề thi tham khảo năm 2018 bao gồm cả kiến thức lớp 11 và lớp 12 nên nội dung kiến thức rộng và sâu hơn so với những  năm về trước. Đề thi có nhiều câu hỏi lý thuyết và ứng dụng thực tế cần học sinh phải nắm chắc về kiến thức cơ bản và hiểu biết sâu rộng. Nội dung được chia đều, chi tiết với nhiều kiến thức khác nhau. Bên cạnh đó, đề thi năm nay có nhiều dạng mới, lần đầu xuất hiện ở trong đề thi năm nay.

Đề thi tham khảo năm nay theo công bố của Bộ GD – ĐT, khác với đề thi những năm trước là có phần xuất hiện của kiến thức lớp 11 nhưng phần lớn kiến thức vẫn lớp 12. Đề thi gồm 4 mức độ với độ phân hóa học sinh cao: Biết – Hiểu – Vận dụng – Vận dụng cao. Kế hoạch phân chia mức độ phân hóa như vậy sẽ dễ dàng phân hóa được học sinh, đánh giá được đúng năng lực của từng em học sinh.

Các em học sinh muốn dành được điểm cao cần phải có kiến thức sâu rộng, áp dụng được vận dụng hiệu quả thực tiễn vào bài làm. Cần suy nghĩ những câu vận dụng và vận dụng cao. Vì đề thi có cả kiến thức lớp 11 và lớp 12 nên các em học sinh cần phải thật sự bình tĩnh, suy nghĩ sáng suốt và lựa chọn chính xác khi làm bài, tránh bản thân quá áp lực sẽ làm bài không được tốt.

Nguồn: caodangyduocpasteur.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *