Nhiều lựa chọn dành cho thí sinh trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018

Rate this post

Bộ GD – ĐT dự kiến không thay đổi phương thức tổ chức Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, không quy định điểm sàn chung cho các trường đại học, cao đẳng.

Nhiều lựa chọn dành cho thí sinh trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018

Đề thi tránh tình trạng học tủ

Về cơ bản, phương thức tổ chức cho Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 sẽ được giữ vững như năm 2017, đây là lời khẳng định của Ông Nguyễn Hữu Độ – Thứ trưởng Bộ GD – ĐT khi được đề cập đến nội dung liên quan đến Kỳ thi năm nay.

Phần kiến thức lớp 11 là điểm mới trong Kỳ thi năm nay, bên cạnh nội dung kiến thức lớp 12. Nhiều thầy cô, học sinh cũng đã có sự chuẩn bị cho việc thay đổi này theo ghi nhận của Bộ GD – ĐT, theo lộ trình đã được công bố cách đây 1 năm.

Vừa qua, Bộ GD – ĐT đã công bố đề thi tham khảo các môn, giáo viên và học sinh có thể yên tâm và bắt đầu vào công tác ôn tập. Cô Phạm Thu Phương đã nhận xét về môn Ngữ Văn về cấu trúc đề thi vẫn giống như những năm trước. Ngoài ra, lượng kiến thức bao gồm cả lớp 11 và lớp 12, trong đó, nội dung kiến thức lớp 11 chiếm khoảng 30% trong câu nghị luận văn học.

Theo đó, đề thi tham khảo môn Ngữ Văn được công bố có tính bao quát cao, bám sát chương trình trong sách giáo khoa, mức độ nhận thức đầy đủ và đề thi có tính phân loại cao các em học sinh so với những năm trước. Do đó, các em học sinh cần phải thật sự cố gắng học tập nhiều mới có thể làm bài tốt và đạt được điểm cao trong kỳ thi.

Đề thi tránh tình trạng học tủ

Nội dung kiến thức dàn trải rộng

Theo giáo viên môn Lịch sử Trường THPT Hoàng Văn Thụ (Hà Nội) – Thầy Nguyễn Danh Hướng nhận xét đề thi tham khảo môn Lịch sử có sự trải dàn những kiến thức trong cả chương trình lớp 11 (khoảng 9 câu) và lớp 12 (khoảng 31 câu).

Đề thi gồm có 2 phần: Lịch sử thế giới và Lịch sử Việt Nam từ thế kỷ XIX đến năm 2001. Phần kiến thức về Lịch sử thế giới có 11 câu (chiếm gần 30%), kiến thức về Lịch sử Việt Nam có 29 câu (chiếm 70). Trong đó, có nhiều câu hỏi cần đòi hỏi có khả năng tư duy của các em học sinh. Đề thi có tính phân loại cao về năng lực của các em học sinh nhằm giúp phân loại được học sinh để xét tốt nghiệp và tuyển sinh vào Đại học, Cao đẳng.

Theo thầy Hướng, học sinh cần phải cố gắng học tập, ôn luyện hơn nữa những kiến thức cơ bản, học thêm kiến thức sâu rộng, làm nhiều dạng đề, chuyên đề liên quan của cả nội dung kiến thức lớp 11 và lớp 12 để có thể làm tốt. Còn có đòi hỏi khả năng tư duy và vận dụng tốt của học sinh để đạt được điểm cao.

Đạt được điểm cao tuyệt đối sẽ khó đạt được, học sinh thực sự giỏi mới đạt được điểm tuyệt đối, “cơn mưa” điểm 10 sẽ không còn nhiều như năm trước. Học sinh cần học thật chắc những kiến thức cơ bản, của cả phần kiến thức lớp 11, tránh tình trạng học tủ. Khả năng đề thi thật sẽ có đủ 6 chương của phần kiến thức lớp 11, phần kiến thức lớp 12 lại bao quát, nội dung phần giảm tải sẽ không có trong đề thi.

Nguồn: caodangyduocpasteur.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *