Kỹ thuật viên Xét nghiệm Y học là ai và đóng vai trò gì?

5 (100%) 1 vote

Nền Y học hiện đại phát triển, đưa con người đến gần hơn với Xét nghiệm để kiểm tra và chẩn đoán bệnh bảo vệ sức khỏe bản thân nhưng không phải ai cũng biết Kỹ thuật viên Xét nghiệm Y học là ai?

Kỹ thuật viên Xét nghiệm Y học là ai và có vai trò gì?

Kỹ thuật viên Xét nghiệm là ai?

Kỹ thuật viên Xét nghiệm là người làm công tác xét nghiệm tại các cơ sở Y tế, và là người được đào tạo qua trường lớp về xét nghiệm y học như Trung cấp Xét nghiệm, Cao đẳng Xét nghiệm hay Đại học Xét nghiệm. Kỹ thuật viên Xét nghiệm làm người biết cách vận hành thành thạo các trang thiết bị để thực hiện các Xét nghiệm, nhận định, phân tích các mẫu Xét nghiệm đưa ra kết quả trợ giúp cho các Bác sĩ có thể chẩn đoán được chính xác tình trạng bệnh mà người bệnh đang gặp phải. Nhờ những kết quả mà Bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp và phát đồ điều trị phù hợp nhất với căn bệnh của người bệnh.

Khoa học công nghệ phát triển nhanh chóng khiến cho các ứng dụng khoa học vào trong ngành Y tiến thêm một bước mới. Không dừng lại ở đó, một số trường hợp Kỹ thuật viên Xét nghiệm có trình độ cao còn có thể tham gia nghiên cứu khoa học, phát triển nghề nghiệp trong lĩnh vực chuyên ngành hoặc hướng dẫn cho các Kỹ thuật xét Nghiệm Y học ở trình độ thấp hơn…

Kỹ thuật viên xét nghiệm trong nền Y học hiện đại đóng vai trò như thế nào ?

Để thể hiện tình trạng sức khỏe của con nguồi một cách khách quan và chính xác nhất đó là nhờ những kết quả Xét nghiệm Y học mà ngành xét nghiệm nói chung và những Kỹ thuật viên Xét nghiệm nói riêng mang đến. Do vậy, Kỹ thuật viên ngành Xét nghiệm đóng vai trò quan trọng không thể thiếu trong các bệnh viện hay đối với tất cả các cơ sở hành nghề khám chữa bệnh Tây Y. Có lẽ đây chính là lý do mà tuyển sinh Cao đẳng Xét nghiệm, Đại học Xet nghiệm hàng năm luôn thu hút lượng lớn thí sinh tham gia xét tuyển ngay khi tốt nghiệp kỳ thi THPT Quốc gia.

Trên thực tế cho thấy, có những kết quả xét nghiệm y học được xem như “tiêu chuẩn vàng” đã giúp cho đội ngũ y, bác sỹ lâm sàng đưa ra những quyết định đúng đắn về bệnh tật, mang lại hiệu qủa tích cực trong việc điều trị và phục hồi chức năng cho người bệnh. Vì thế nên, xét nghiệm là một lĩnh vực không thể thiếu trong hoạt động của các cơ sở khám chữa bệnh.  Để có thể sử dụng và vận hành hiệu quả các trang thiết bị trong lĩnh vực xét nghiệm ngày càng hiện đại, đương nhiên đòi hỏi phải có một đội ngũ cán bộ kỹ thuật – đó là kỹ thuật viên xét nghiệm y học.

Công việc của Kỹ thuật viên Xét nghiệm Cao đẳng là gì?

Một kỹ thuật viên xét nghiệm có thể làm thành thạo các công việc:

– Tổ chức, đón tiếp, hướng dẫn, giúp đỡ và chuẩn bị bệnh nhân trước khi tiến hành lấy bệnh phẩm (ví dụ: máu, nước tiểu, đờm,…) để làm xét nghiệm.

– Pha chế hóa chất, thuốc thử và chuẩn bị các dụng cụ, phương tiện để thực hiện được các kỹ thuật xét nghiệm

– Tiến hành thực hiện các kỹ thuật xác định ký sinh trùng, vi sinh vật gây bệnh

– Phân tích các chất trong bệnh phẩm như máu, dịch sinh vật…

– Thực hiện nghiêm túc công tác an toàn truyền máu và kiểm tra hiệu quả điều trị của thuốc…

Có thể nói những Kỹ thuật viên Xét nghiệm đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc tìm ra nguyên nhân mà người bệnh đang gặp phải cũng như dự báo phòng bệnh chính xác. Tuy nhiên để có thể làm được điều này, những Kỹ thuật viên đều phải trải qua trường lớp đào tạo chuyên ngành bài bản và không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn để có thể đáp ứng được với điều điều kiện thực tế. Đây cũng chính là lý do mà những Kỹ thuật viên tốt nghiệp Trung cấp cần Liên thông Cao đẳng Xét nghiệm hoặc Đại học để cải thiện trình độ, tay nghề và bằng cấp. Đây cũng chính là tiêu chí để người kỹ thuật có thể dễ dàng thành công trong nghề. Vậy tại sao bạn lại không thử khi ngành Xét nghiệm đang đứng trước những cơ hội phát triển quá lớn như hiện tại!

Nguồn: caodangyduocpasteur.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *