Kỳ thi THPT Quốc Gia 2018: Đề thi tham khảo rộng và khó!

5 (100%) 1 vote

Bộ GD&ĐT vừa công bố tổng cộng 14 đề thi minh họa nhằm giúp cho các giáo viên và học sinh tham khảo và ôn tập tốt… chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc Gia 2018.

Kỳ thi THPT Quốc Gia 2018: Đề thi tham khảo rộng và khó!

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố đề thi minh họa, nhiều giáo viên đánh giá đề thi tham khảo chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc Gia năm nay có phạm vi rộng và khó hơn hẳn so với các năm trước.

Đưa kiến thức lớp 11 vào trong đề thi

Theo Tin tức giáo dục, Bộ GD-ĐT đã công bố đề thi minh họa cho kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2018 vào chiều ngày 26/1 vừa qua, bộ đề thi có tổng cộng 14 đề thi. Trong đó, có 4 đề tham khảo dành cho các bài thi: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ (Tiếng anh, Nga, Đức, Trung….), các bài thi Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học..) và các bài thi Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân…). Theo cấu trúc thi THPT Quốc Gia thì 3 môn thi: Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ là 3 môn thi bắt buộc, thêm vào đó sẽ có 2 bài thi tự chọn thuộc Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội.

Đồng thời, Bộ GD-ĐT còn nhấn mạnh thêm, điểm mới của kỳ thi năm nay là đề thi sẽ mở rộng sang kiến thức của lớp 11, do đó bộ đề thi tham khảo mà Bộ đưa ra sẽ có “dính dáng” đến một số câu hỏi của chương trình lớp 11. Tuy nhiên, nội dung kiến thức của lớp 12 vẫn là chủ yếu. Ngoài ra, còn có thêm một số câu hỏi áp dụng thực tế vào trong đề thi. Vì thế, các giáo viên và học sinh phải có những phương pháp ôn tập hiệu quả cho kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2018.

Tuy nhiên, so với các năm trước thì năm nay Bộ GD&ĐT công bố đề thi tham khảo khá muộn, nhất là thời điểm giáp Tết ảnh hưởng rất lớn đến kế hoạch cũng như hiệu quả ôn tập của các thí sinh. Bởi vì, nếu muốn hệ thống lại các hệ thống kiến thức, bài tập, tài liệu… cho các học sinh thì giáo viên phải biết được phạm vi phân bổ nội dung kiến thức như thế nào và cần phải có một khoảng thời gian khá dài để chuẩn bị.

Đề thi tham khảo 2018 khó và tính phân loại khá mạnh

Đề thi tham khảo khó hơn so với các năm trước

Theo đánh giá của nhiều giáo viên THPT, đề thi tham khảo năm nay về cấu trúc cơ bản không có gì thay đổi so với năm 2017. Tuy nhiên, đề thi năm nay có một sự thay đổi lớn đó chính là xuất hiện yêu cầu kiểm tra đồng thời kiến thức giữa lớp 11 & 12 và độ khó tăng hơn rất nhiều.

Về môn học Ngữ văn, các giáo viên đánh giá đề kiểm tra toàn diện về kiến thức và kĩ năng, trong đề có bổ sung kiểu đề so sánh của câu nghị luận văn học, cấu trúc đề, yêu cầu và mức độ phân hóa… không có nhiều thay đổi. Tuy nhiên, các giáo viên đưa ra lời khuyên cho các học sinh đó là cần phải tập trung ôn trọng tâm các tác phẩm văn học hiện đại ở kiến thức lớp 11. Về môn Toán, Cô Nguyễn Thị Thúy – Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, tỷ lệ kiến thức của lớp 11 và 12 trong đề thi là 20% : 80%. Năm nay, đề thi tham khảo môn Toán có tính phân loại mạnh và độ khó tăng rõ rệt, mức độ khó thể hiện theo từng câu hỏi đặc biệt là những câu hỏi phân loại thí sinh. Cụ thể, mức độ câu hỏi sẽ tăng từ dễ đến khó, những câu hỏi khó, có tính phân hóa cao sẽ rơi vào 8 – 10 câu hỏi cuối của đề. Do đó, năm 2018 đòi hỏi các thí sinh phải có vững tư duy, kiến thức, chắc kĩ năng… thì mới có thể đáp ứng được mục tiêu “2 trong 1” của Kỳ thi THPT Quốc Gia 2018.

Chúc các bạn may mắn và thành công, đạt kết quả tốt trong Kỳ thi THPT Quốc Gia 2018!

Nguồn: caodangyduocpasteur.com

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *