Giá trị của Điều dưỡng viên được làm nên bởi điều gì?

5 (100%) 1 vote

Đã chọn nghề thì phải dốc lương tâm vào nghề, nghề nào cũng có nổi khổ riêng nhưng hiếm có nghề nào đòi hỏi lòng yêu nghề, sự kiên định nhẫn nại, dành tình yêu thương vượt qua giới hạn như Nghề Điều dưỡng viên.

Chịu nhiều đắng cay, nghiệt ngã với nghề Điều dưỡng, những chế độ ưu đãi chưa thực sự xứng đáng, có những chuyện bị người thân bệnh nhân trách mắng đối với các Điều dưỡng viên đã trở thành “cơm bữa”. Mặc dù vậy họ vẫn luôn ân cần chăm sóc, hòa nhã, cởi mở hết lòng với bệnh nhân.

Làm nghề Điều dưỡng luôn phải nở nụ cười trên môi

Dù đắng cay, khổ cực nhưng vẫn nở nụ cười

Điều dưỡng viên là người trực tiếp phụ trách các công tác đánh giá sức khỏe, kiểm tra tình trạng bệnh nhân từ khi bắt đầu nhập viện đến khi phục hồi. Ngoài ra, còn rất nhiều công việc khác để phục vụ cho quá trình điều trị liên quan đến việc phục hồi sức khỏe của bệnh nhân, nhưng ít ai biết vị trí quan trọng của người Điều dưỡng.

Điều dưỡng viên chỉ với một góc nhỏ công việc hàng ngày, người ngoài nhìn vào không biết rằng họ còn lắm đắng cay, tủi thân mà chỉ những người làm trong ngành mới có thể hiểu thấu được.

Người ta thường ví làm Điều dưỡng viên giống như “làm dâu trăm họ”, thời gian ở bên bệnh nhân còn nhiều hơn bên cạnh gia đình, những giấc ngủ trễ giờ, bữa cơm vội trên bàn chưa kịp ăn đã phải khẩn trương, bởi những ca cấp cứu bất ngờ chưa có sự chuẩn bị gì, có những ca phẫu thuật Điều dưỡng viên phải túc trực từ 3 – 5 tiếng để hỗ trợ bác sĩ nên nhịn đói cũng là chuyện thường tình. Thậm chí, còn phải gánh chịu, đứng chịu trận bởi những thái độ cư xử không đúng mực từ người nhà bệnh nhân có giải thích họ cũng không chịu hiểu.

Nghề Điều dưỡng phải chịu lắm đắng cay, vất vả

Chị Nguyễn Thị Tâm, đang học thêm Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tâm sự, có lần chị vừa ăn cơm tối cùng gia đình thì có cuộc gọi khẩn ở bệnh viện có ca cấp cứu, ngoài trời đang mưa to, gió lớn chị cũng phải lặn lội đến bệnh viện để chuẩn bị đồ dùng cho ca cấp cứu được kịp thời. Thật sự lắm lúc muốn gục ngã nhưng nghĩ đến việc chăm sóc, dành lại sự sống cho bệnh nhân làm niềm vui để tiếp tục công việc. Mặc dù luôn phải đối mặt với nhiều vất vả, áp lực nhưng đội ngũ Điều dưỡng vẫn luôn tận tụy, miệt mài với công việc thầm lặng chăm sóc bệnh nhân.

Không khó để nhận ra thái độ ứng xử luôn vui vẻ, ân cần của những người làm nghề Điều dưỡng với bệnh nhân. Họ luôn cởi mở, hòa nhã với bệnh nhân, luôn thông cảm, lắng nghe và thấu hiểu nỗi đau của bệnh nhân. Điều dưỡng viên là người giúp bệnh nhân giải đáp các thắc mắc, tâm tư của bệnh nhân, họ là những người an ủi, chia động viên để bệnh nhân có một tinh thần thoải mái yên tâm điều trị tại bệnh viện.

Lòng yêu nghề, sự đam mê, thương người để có động lực tiếp tục công việc

Nguyễn Thị Linh sinh viên năm 3 Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: thời gian đi thực tập tại bệnh viện, được trực tiếp chứng kiến, trải nghiệm tiếp xúc với bệnh nhân em mới thấu hiểu được hoàn cảnh của bệnh nhân. Trải qua thời gian khó khăn ban đầu trong đợt thực tập, em cảm thấy ý nghĩa của công việc mình lựa chọn và quyết tâm vững tin trên con đường mình đã chọn.

Hạnh phúc khi cứu được bệnh nhân đối với nghề Điều dưỡng

Phải hy sinh rất nhiều mới có thể bước trên con đường của một Điều dưỡng viên. Bởi ngoài năng lực, chịu đựng áp lực công việc, Điều dưỡng viên phải có tấm lòng nhân hậu, phải xem bệnh nhân như người nhà mình, luôn chia sẻ, động viên và quan trọng nhất là nụ cười luôn giữ trên môi.

Làm nghề nào cũng phải có tâm, đặc biệt với nghề liên quan đến tính mạng con người như nghề Điều dưỡng, hàng ngày chứng kiến bao mãnh đời bất hạnh. Người làm Điều dưỡng luôn cảm thấy hạnh phúc khi được bệnh nhân tin tưởng, trao sinh mạng của mình.

Nguồn: caodangyduocpasteur.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *