Để đảm bảo chất lượng đầu vào các trường Đại học cần làm gì?

5 (100%) 1 vote

Vừa qua, những gian lận trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 được các trang mạng xã hội cập nhật khiến dư luận lo ngại về chất lượng đầu vào của các Trường Đại học.

Những thông tin gian lận trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 ở một số tỉnh thành được đưa lên các trang mạng xã hội khiến dư luận không khỏi quan tâm. Nhiều ý kiến lo ngại rằng liệu chất lượng đầu vào của các trường Đại học bị ảnh hưởng.

Các trường Đại học làm thế nào để đảm bảo chất lượng đầu vào?

Các trường Đại học với chất lượng đầu vào có bị ảnh hưởng hay không?

Nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT PGS. TS Trần Xuân Nhĩ cho hay: Các Trường vẫn có thể lấy kết quả từ kỳ thi THPT Quốc gia, bởi theo quy định hiện nay, các trường Đại học, Cao đẳng có quyền tự chủ trong việc tuyển sinh. Cho nên tuyển sinh theo hình thức nào là quy định của các trường tự đưa ra.

Thầy Nhĩ lý giải tại sao các trường được tự chủ: “Hiện nay, chức năng của các trường Đại học là sử dụng nguồn nguyên liệu để làm ra các sản phẩm đáp ứng nhu cầu xã hội cũng giống như tìm nguyên liệu để sản xuất ra hàng hóa. Vì vậy, với sự tự chủ trong tuyển sinh tôi tin rằng các trường Đại học sẽ biết cách tìm cho mình được “nguyên liệu” tốt đưa ra thị trường. Các trường ngoài việc xét từ điểm thi THPT Quốc gia thì còn căn cứ vào kết quả của thí sinh học THPT để biết được chỉ tiêu tuyển sinh là bao nhiêu?”

“Nếu chỉ tiêu là 1.000 sinh viên, trường có thể tuyển 1.200 và thực hiện sàng lọc qua các năm, chứ không nhất thiết phải áp dụng kỳ thi “3 chung” như trước đây. Đương nhiên, tuyển sinh cũng phải dựa trên sự giám sát của Bộ GD&ĐT để tránh tình trạng các trường top dưới tuyển sinh theo kiểu “vơ bèo, vặt tép”” – thầy Nhĩ nói.

PGS.TS Trần Xuân Nhĩ cũng hiến kế: “Những năm tới, khi tiếp tục tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia, tôi nghĩ phải chú ý hoàn thiện qua từng năm, dựa vào 3 khâu.

Thứ nhất là khâu ra đề. Bộ GD&ĐT nên xem xét ra đề thế nào để phân loại được học sinh, đạt được phổ điểm chuẩn như quốc tế, đảm bảo có khoảng 10% học sinh xuất sắc, 25% giỏi, 25% khá, 30% trung bình, 10% yếu kém.

Thứ hai, tổ chức kỳ thi giao cho các địa phương nhưng phải có đánh giá qua các năm. Mạnh dạn giao cho các địa phương tuân thủ đúng quy chế thi, còn những địa phương đã có sai phạm thì tăng cường kiểm tra, giám sát. Không cần làm tràn lan, huy động nhiều lực lượng theo kiểu bình quân chung gây tốn kém cho xã hội.

Thứ ba, phải bảo quản một cách nghiêm ngặt bài thi, máy móc chấm thi, kể cả lựa chọn con người để bảo đảm bảo mật tốt nhất. Chấm tự luận cần có “ba-rem” chi tiết, không có kiểu người chấm thế này, người chấm thế kia để tránh thiệt thòi cho thí sinh”.

​​​Về vấn đề này, chính PGS.TS Hoàng Minh Sơn, Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cũng khẳng định. Chất lượng đầu vào thí sinh của ĐH Bách Khoa không bị ảnh hưởng.

Bởi theo ông Sơn: Hiện nay, các trường đại học đang có quyền tự chủ tuyển sinh, nên trường nào muốn tuyển sinh, hay muốn xét tuyển đều có quyền tự quyết định. Có điều các trường có muốn tổ chức hay không?

“Còn việc những sai phạm trong kỳ thi vừa qua, có ảnh hưởng đến chất lượng tuyển sinh vào các trường đại học hay không? Tôi khẳng định riêng ĐH Bách khoa không bị ảnh hưởng. Bởi ĐH Bách khoa Hà Nội có môi trường đào tạo, sàng lọc hết sức khắc nghiệt. Nếu bạn nào không có thực lực thì sau khi vào trường, học một thời gian sẽ bị đào thải” – ông Sơn khẳng định.

Điểm thi chỉ phản ánh một phần năng lực của thí sinh

Điểm thi chỉ phản ánh một phần năng lực của thí sinh

Để có thể có đầu vào chất lượng, tin cậy hơn thì các trường không nhất thiết phải xét tuyển dựa vào kết quả thi THPT Quốc gia mà có thể đưa ra các hình thức bổ sung như xét học bạ 3 năm THPT. Có trường dựa vào điểm thi THPT làm cơ sở để tham khảo tình hình điểm trong kỳ thi tỷ lệ đạt như thế nào. Ông Sơn chia sẻ.

Thực tế cho thấy, điểm thi chỉ là một phần, không thể hiện hết được năng lực của thí sinh, nên nếu trường đại học nào thấy không đáng tin cậy thì có thể tổ chức một kỳ thi sát hạch khác. Đó là quyền của các trường.

Để vấn đề thi cử không còn nặng nề và những tiêu cự thi cử hạn chế đi Ông Sơn có đề xuất: ” Các trường Đại học cần có sự sàng lọc sinh viên, chọn lựa mỗi năm củng cố tổ chức tuyển sinh mỗi năm, làm thật nghiêm túc, sàng lọc thật tốt thì mọi vấn đề sẽ được giải quyết. Hiện nay, có nhiều trường đã làm tốt công tác như trên nhưng tôi nghĩ chưa phải là tất cả.”

Trưởng phòng đào tạo Trường Cao đẳng Y Dược TPHCM cũng cho biết, năm 2018 trường thông báo tuyển sinh Cao đẳng Y Dược với hình thức xét tuyển thẳng, miễn thi chỉ cần đảm bảo điều kiện đỗ tốt nghiệp THPT, đây cũng là ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào hệ Cao đẳng theo quy định của Bộ LĐTB&XH. SInh viên theo học tại trường sẽ được đào tạo bài bản những kiến thức chuyên ngành và các kỹ năng cần thiết để trở thành cán bộ nhân viên Y tế giỏi.

Nguồn: caodangyduocpasteur.com tổng hợp

 

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Quận 9: 288 Đỗ Xuân Hợp, Phước Long A, Quận 9, TPHCM. Tư vấn: 0996.355.355 – 0886.355.355

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295

Cơ sở Tân Phú: 73 Văn Cao, phường Phú Thọ Hoà, quận Tân Phú, TPHCM. Tư vấn: 0996.303.303 – 0886.303.303

Cơ sở Quận 2: 232 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, Quận 2, TPHCM. Tư vấn: 0869.156.156 – 0996.156.156

Cơ sở Quận 6: 189 Kinh Dương Vương, phường 12, quận 6, TPHCM. Tư vấn: 0869.189.189 – 0996.189.189

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *