Đánh giá độ khó của đề thi tham khảo THPT Quốc Gia 2018

5 (100%) 1 vote

Với 14 bộ đề thi mà Bộ GD&ĐT vừa công bố ngày 26/1, nhiều giáo viên và học sinh vô cùng lo lắng bởi độ khó của đề thi cao hơn nhiều so với những năm trước.

Đánh giá độ khó của đề thi tham khảo THPT Quốc Gia 2018

Sau khi nhận được đề thi tham khảo của kỳ thi THPT Quốc Gia 2018 của Bộ GD&ĐT, nhiều ý kiến của giáo viên THPT đánh giá: “Tuy đề thi minh họa 2018 khó hơn nhiều so với năm 2017 và những năm về trước, nhưng lại rất phù hợp với tình hình thực tế dạy và học hiện nay”.

Đề văn: Tuy khó nhưng hợp lý

Đề thi tham khảo môn Ngữ Văn được nhiều giáo viên THPT đánh giá là đề kiểm tra toàn diện, không những bám sát chương trình của SGK, đề còn vận dụng 30% kiến thức của lớp 11 đưa vào đề thi… thể hiện tính phân hóa cao hơn những năm trước không chỉ trong phần học hiểu mà cả trong phần làm văn.

Tuy nhiên, tuy đề thi tham khảo có khó nhưng lại rất gần gũi với học sinh và hợp lý với những câu hỏi cơ bản giúp các học sinh trung bình – khá có thể làm được bài mà không cần tốn quá nhiều thời gian và dành “đất dụng võ” cho những học sinh giỏi văn thể hiện năng lực của bản thân học sinh. Nếu học sinh có kỹ năng làm bài tốt, biết cách vận dụng và đưa những vấn đề thực tế trong cuộc sống vào bài làm, bày tỏ mạch lạc, logic, có sức thuyết phục... thì hoàn toàn có thể đạt được điểm tối đa.

Đề thi tham khảo môn lịch đều bám sát chương trình và câu hỏi trọng tâm

Đưa 80% kiến thức lớp 12 vào đề lịch sử

Theo thông tin của Tin tức giáo dục cho biết, đề thi minh họa môn Lịch sử mà Bộ vừa mới công bố có tổng cộng 40 câu hỏi, chia nội dung làm 2 phần: Lịch sử Việt Nam (chiếm 70%) và Lịch sử thế giới cận hiện đại (30%). Trong đề thi, kiến thức lớp 12 là chủ yếu, chiếm tỉ lệ 80% (32 câu) và 20% còn lại là kiến thức của lớp 11 (8 câu).

Đề thi môn lịch sử được đánh giá cao khi những câu hỏi đều bám sát chương trình học và những vấn đề trọng tâm. Những câu hỏi về kiến thức cơ bản chủ yếu tập trung vào kiến thức lớp 11, nếu học sinh nắm vững kiến thức thì việc đạt điểm tối đa trong 20% là không quá khó. Tuy nhiên, học sinh cũng không nên quá chủ quan mà cần phải sắp xếp thời gian ôn tập, sử dụng những phương pháp ôn tập khoa học, hiện đại; tập trung vào những vấn đề trọng tâm; nếu quá khó cần phải lập bảng, vẽ sơ đồ… thì việc ôn tập sẽ dễ dàng và đạt được hiệu quả hơn.

Quá nhiều kiến thức của lớp 11 trong đề Địa lý

Đề tham khảo môn địa lý được nhiều giáo viên tổ địa lý đánh giá là có quá nhiều câu hỏi có kiến thức liên quan của lớp 11 (có 8/40 câu hỏi) và những câu hỏi này, học sinh nếu muốn làm được 8 câu hỏi này phải học hết những kiến thức của học kỳ 1 và toàn bộ kiến thức học kỳ 2 của lớp 11. Đó là cái khó của đề thi tham khảo Địa lý năm nay.

Tuy nhiên, trong đề thi lại có khoảng 10/40 câu hỏi liên quan đến Atlat. Đây là một điểm mới của đề thi năm nay và những câu hỏi này có thể giúp học sinh gỡ được điểm để có thể tốt nghiệp THPT.

Đề GDCD: có nhiều câu hỏi nâng cao

Đề thi minh họa môn GDCD năm 2018 là một đề thi khó, có nhiều câu hỏi tình huống thực tế và nâng cao hơn năm trước. Kiến thức lớp 11 trong đề thi có hơn khoảng 20% và ở mức độ vừa phải, có thể chấp nhận được. Với dạng đề thi tham khảo GDCD như năm 2018, học sinh muốn đạt được điểm cao phải cần bổ sung thật nhiều kiến thức thực tế, suy nghĩ thấu đáo và thận trọng trước khi đưa ra câu trả lời cho những tình huống mà đề thi đưa ra.

Hạn chế “Có bao nhiêu phát biểu sau đây là đúng?” trong môn Sinh học

Cần đa dạng câu hỏi hơn trong đề Sinh học

Cũng giống môn Địa lý, câu hỏi thuộc kiến thức lớp 11 có khoảng 8/40 câu. Về cơ cấu đề thi có khoảng 10 câu hỏi thuộc câu hỏi cơ bản, 10 câu hỏi khó hơn dành cho những học sinh khá – giỏi và số câu hỏi còn lại ở dạng thông hiểu và biết vận dụng sẽ làm được bài thi.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến của giáo viên nhóm sinh học thì đề thi chính thức môn Sinh học nên đa dạng câu hỏi và khơi gợi sự tư duy của các thí sinh nhiều hơn, chứ đề thi mà ở dạng “Có bao nhiêu phát biểu sau đây là đúng?” thì chưa hay lắm.

Đề hóa học: câu hỏi dễ chiếm gần 50% số điểm

Theo cô Nguyễn Thị Thúy – Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tham khảo đề thi tham khảo môn hóa học mà Bộ vừa công bố thì có nhận xét như sau: “Trong đề thi minh họa của môn Hóa học có tổng cộng 18 câu hỏi về hữu cơ, 22 câu về vô cơ… chiếm gần 50% tổng số điểm của đề thi. Còn những câu hỏi khó có tính phân hóa thì chỉ khoảng 8 câu (tương đương 20%), những câu còn lại rơi vào mức trung bình – khá.

Hơn nữa, phạm vi nội dung đề thi chủ yếu cũng là kiến thức của lớp 12 và một số nội dung của kiến thức lớp 11 nhưng là phần nối tiếp của lớp 11 sang 12. Do đó, nếu muốn đạt điểm cao trong môn hóa học này, thí sinh phải nắm vững và bám sát kiến thức trong SGK lớp 12 và làm các bài tập từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp, lưu ý thêm một số dạng bài tập chọn số lượng, phát biểu đúng – sai, giá trị gần đúng, bài tập về thí nghiệm, thực hành….

Thay đổi cơ cấu đề thi Vật lý

Đề thi tham khảo Vật lý năm nay có sự thay đổi về cơ cấu và số lượng câu hỏi cơ bản với câu hỏi nâng cao tương đương nhau. Chương trình kiến thức của lớp 11 chiếm 10% trong đề thi. Sự thay đổi cơ cấu đề thi này có thể phân loại được thí sinh rõ ràng hơn đáp ứng cho mục tiêu tuyển sinh của ĐH-CĐ.

Tuy nhiên, trong đề thi minh họa năm 2018 môn Vật lý vẫn còn có nhiều câu hỏi hàn lâm, mang tính đánh đố về mặt toán học. Thí sinh muốn hoàn thành tốt môn thi này cần phải nắm vững toàn bộ kiến thức của chương trình lớp 11 và biết vận dụng kiến thức đã học vào những câu hỏi vật lý thực tế trong cuộc sống…. thì việc giành được điểm cao trong môn thi Vật lý không có gì là khó khăn.

Nguồn: caodangyduocpasteur.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *