Cùng các Dược sĩ tìm hiểu khái niệm về thuốc là gì?

5 (100%) 1 vote

Ngày nay, mỗi người đều có chú trọng đến sức khỏe bản thân, vì thế mỗi khi ốm đau đều tìm đến thuốc. Vậy để hiểu đúng thuốc là gì? có những loại thuốc chữa bệnh nào? Hãy cùng các Dược sĩ tìm hiểu khái niệm về thuốc và thông tin các loại thuốc.

Đứng trước sự phát triển mạnh mẽ của thị trường Dược phẩm trên cả nước, ngày càng nhiều công ty sản xuất Dược phẩm hình thành, sản xuất ra nhiều mặt hàng mới khiến người mua lầm tưởng, không biết đâu là thuốc và đâu là thực phẩm chức năng.

Cùng tìm hiểu thuốc là gì?

Cùng tìm hiểu một số loại thuốc điều trị bệnh

Thuốc – Dược phẩm

Các dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM cho hay, dược phẩm hay thuốc là những chất dưới dạng đơn chất hoặc hỗ hợp có nguồn gốc rõ ràng, được dùng ở người hoặc sinh vật với mục chẩn đoán tình hình bệnh, phòng và chữa bệnh, hạn chế và thay đổi các điều kiện bệnh lý hay sinh lý. Hiện nay, có nhiều loại dược phẩm bao gồm: Thuốc hóa dược, thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền, vắc xin và sinh phẩm.

Thuốc Tân dược là gì?

Thuốc tân dược được sản xuất từ các loại vi nấm, hóa  chất, các loại cây cỏ được bào chế dưới dạng tinh khiết hoặc một số chất bán tổng hợp tạo thành, được sản xuất với những công nghệ Y học hiện đại và được cấp phép sản xuất kiểm định chất lượng trước khi đưa ra sử dụng. Thuốc tân dược là những sản phẩm đặc biệt dùng để phòng bệnh, chữa bệnh, phục hồi, điều chỉnh chức năng cơ thể, làm giảm cảm giác một bộ phận hay toàn thân, làm ảnh hưởng đến quá trình sinh đẻ hay thay đổi hình dáng của cơ thể.

Với ưu điểm dễ sử dụng và tiện lợi, tác dụng nhân chóng hiệu quả, thuốc tân dược dần khẳng định được vị trí quan trọng trong việc phòng và điều trị bệnh cho cộng đồng.

Tuy nhiên, với những ưu điểm vượt trội thì các sản phẩm thuốc tân dược cũng có những nhược điểm, thuốc có thành phần tổng hợp từ chất hóa học nên đôi lúc sẽ gây ra những tác dụng phụ khi sử dụng. Ví dụ như sử dụng thuốc Aspirin giúp giảm đau và cũng làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ tuy nhiên lại có tác dụng phụ như đau bụng hoặc khó chịu, buồn nôn, nôn mửa và chấn thương niêm mạc dạ dày,…

Thuốc đông y là gì?

Thuốc Đông y với tên gọi khác là thuốc Y học cổ truyền, các sản phẩm thuốc được làm từ nguyên liệu từ thiên nhiên như các loại cây cỏ, dược liệu quý hiếm,… được người xưa sử dụng và truyền lại cho thế hệ sau này, nhằm để phân biệt các loại thuốc Tây dược và các loại thuốc có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Thuốc Đông Y có nguồn gốc từ thiên nhiên

Nguyên liệu để tạo thành thuốc đông Y thường được bào chế bằng cách sử dụng các loại cây thuốc, vị thuốc phơi khô chia ra thành từng thang thuốc rồi sắc uống hoặc được bào chế thành từng viên cho người bệnh sử dụng.

Thuốc Bắc là các bài thuốc được khai thác và bào chế theo sách của Trung Quốc, trải qua các thời kỳ được người Việt phát triển và sử dụng. Còn thuốc Nam là các vị thuốc do các thầy thuốc ở Việt Nam khám phá và phát triển.

Với nền Y học hiện đại phát triển mạnh mẽ như hiện nay, thuốc tây Y rất phổ biến tuy nhiên Thuốc Đông Y vẫn được sự tin dùng bởi ưu điểm mang lại hiệu quả lâu dài không tái phát, sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên nên sẽ không có các tác dụng phụ khi sử dụng. Nhược điểm lớn nhất của thuốc Đông y là tác dụng chậm, phải kiên kỳ sử dụng và có vị đắng khó uống.

Thực phẩm chức năng có phải là thuốc không?

Lượng thuốc sản xuất ra quá nhiều đã khiến không ít người lầm tưởng thực phẩm chức năng là thuốc chữa bệnh, tuy nhiên trên thực tế không như vậy. Thực phẩm chức năng là sản phẩm có tác dụng hỗ trợ phục hồi, duy trì hoặc tăng cường chức năng của các bộ phận trong cơ thể, có hoặc không tác dụng dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ bệnh tật.

Do đó thực phẩm chức năng không được kê đơn thuốc cho người bệnh vì không phải là thuốc chữa bệnh hoặc thay thế bất kỳ loại thuốc chữa bệnh nào được cả.

Nguồn: caodangyduocpasteur.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *