Chia sẻ cách tóm tắt tác phẩm văn học nhanh và chính xác nhất

Để có được điểm thi môn Văn trọn vẹn trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, các thí sinh cần nắm vững kỹ năng tóm tắt tác phẩm văn học nhanh và chính xác trong quá trình ôn luyện.

Bí quyết tóm tắt tác phẩm Văn học nhanh và chính xác nhất

Các giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Tp HCM cho biết, trong quá trình làm bài thi môn văn để phân tích một tác phẩm văn học như tiểu thuyết, truyện ngắn, truyện thơ… thì điều yêu cầu đầu tiên là đọc hiểu được tác phẩm rồi tóm tắt sơ lược nhưng đủ các ý chính để triển khai. Nhưng làm thế nào để các thí sinh thực hiện tóm tắt tác phẩm văn học một cách nhanh nhất, hiệu quả mà không thiếu sót chi tiết nào? Các thí sinh cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Bước 1: Giới thiệu chung về tác phẩm

Để có thể học hiểu và làm bài thi môn Văn hiệu quả trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 thì bước đầu tiên các em học sinh cần chú những vấn đề sau:

  • Nêu lên được tên tác giả sáng tác tiểu thuyết, truyện ngắn, truyện thơ…
  • Nêu được xuất xứ của tác phẩm, hoàn cảnh sáng tác như thế nào?
  • Điều đặc biệt là làm toát lên được nội dung phản ánh và chủ đề của tác phẩm.

Đây chính là các khâu đầu tiên làm nền tảng để người đọc có thể nắm được những thông tin cơ bản về tác phẩm mà không nhầm lẫn với một tác phẩm nào khác.

Bước 2: Tóm tắt các bước phát triển của cốt truyện

Phần tiếp theo sau bước giới thiệu chung về tác phẩm, nắm được các ý chính thì các em học sinh nên đi sâu phân tích cốt lõi của tác phẩm, cụ thể như sau:

Bám sát vào nhân vật chính trong tác phẩm: Trong tác phẩm văn học cái linh hồn làm nên bài viết chính là nhân vật chính, nhân vật xuất hiện nhiều lần và điều đặn trong tác phẩm, và là nơi mà tác giả gửi gắm tư tưởng tình cảm trên mọi phương diện, khía cạnh. Bên cạnh đó nhân vật chính có ảnh hưởng đến những nhân vật khác, vì thế khi tóm tắt tác phẩm bám sát nhân vật chính sẽ làm nổi bật từng giai đoạn phát triển của nó.

Quan tâm đến những chi tiết, sự kiện tạo bước ngoặt trong cuộc đời nhân vật: Những chi tiết và sự kiện quan trọng trong tác phẩm văn học góp phần làm thay đổi tính cách nhân vật hay quyết định số phận cho nhân vật đó. Từ đó nhân vật chính sẽ bộc lộ tính cách và các chi tiết quan trọng, những bước ngoặt trong cuộc đời nhân vật.

Nắm được cốt truyện trong tác phẩm văn học để triển khai thông tin hiệu quả

Cách thức tóm tắt: Các giảng viên đào tạo tại Trường Cao đẳng Dược Tp HCM cho biết, có hai cách thức để tóm tắt tiêu biểu là tóm tắt theo trình tự thời gian và tóm tắt theo bố cục tác phẩm nhưng các em học sinh có thể tóm tắt theo cách thức nào sẽ do bản thân nhận định về tác phẩm đó nhưng vẫn phải nêu ra được yếu tố cốt lõi, các sự kiện quan trọng, các chặng đường phát triển của nhân vật chính và mối liên hệ chặt chẽ giữa chúng để người đọc có thể dễ dàng hình dung được thông điệp mà tác phẩm đưa ra.

Bước cuối cùng: Chú ý trau chuốt lời văn, câu từ

Tuy rằng đã phân tích, nắm được các ý chính cốt lõi trong bài nhưng việc diễn đạt, sử dụng câu từ hợp lý cũng rất quan trọng, chúng quyết định điểm trọn vẹn cho tác phẩm văn học của bạn. Vì vậy, bạn cần cân nhắc đến yếu tố này trong quá trình ôn luyện và làm bài thi.

Trên đây là một số kinh nghiệm của các giảng viên đào tạo Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur sẽ giúp các thí sinh có được những kỹ năng tóm tắt tất cả các tác phẩm văn học và triển khai thông tin, lấy thông tin, chọn lọc sao cho chất lượng giúp các bạn đạt điểm trọn vẹn môn văn. Hi vọng với những chia sẻ này các thí sinh sẽ có thêm những hành trang để làm bài thi cho mình.

Nguồn: caodangyduocpasteur.com tổng hợp

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *