5 sai lầm thường gặp trong làm bài đọc hiểu tiếng anh

5 (100%) 1 vote

Hầu hết các thí sinh đều sợ bài đọc hiểu vì có quá nhiều từ mới mà các bạn không biết, không nhớ được, và cho rằng muốn trả lời được câu hỏi cần phải hiểu hết từ và hiểu hết bài đọc.

5 sai lầm thường gặp trong làm bài đọc hiểu môn Tiếng Anh

Theo thông tin mà ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tìm hiểu được, bài thi có 50 câu, chuyên đề đọc chiếm số lượng nhiều nhất (20/50) và được chia làm 2 phần: Đọc điền từ vào chỗ trống(1 bài) và Đọc hiểu(2 bài).

Phần đọc hiểu (2 bài) có đồ dài từ 250 – 300 từ và 350 – 400 từ, có tổng số là 15 câu. Trong đó có 2 câu hỏi dễ, 8 câu hỏi trung bình và 5 câu hỏi khó. Hầu hết học sinh đều sợ bài đọc hiểu vì có quá nhiều từ mới mà các em không biết và cho rằng phải biết hết từ, hiểu hết bài đọc thì mới trả lời được các câu hỏi.

Các giảng viên Anh Văn Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đưa ra những chia sẻ và chỉ ra những sai lầm mà thí sinh thường gặp khi làm bài ở dạng này.

Quá phụ thuộc vào từ vựng

Từ vựng thực sự quan trọng và nếu chúng ta đọc và hiểu hết nghĩa của từng từ và câu văn trong bài đọc chắc chắn các em sẽ đạt điểm cao. Nhưng vấn đề là nếu các em chỉ ngồi đọc và dịch câu thì sẽ không đủ thời gian làm bài. Chính vì thế các em sẽ phải cần các chiến thuật và mẹo làm bài với dạng bài tập này.

Cô Khánh Nhật giảng viên tiếng anh cho lời khuyên, phần bài thi Tiếng Anh kỳ thi THPT Quốc gian năm 2018 các thí sinh nên nhớ rằng mục đích chính của bài đọc hiểu là để kiểm tra KĨ NĂNG ĐỌC HIỂU của các em chứ không phải kiểm tra từ vựng.

Trả lời câu hỏi theo thứ tự

Thực chất là các câu hỏi trong phần thi đọc hiểu cũng không được sắp xếp theo thứ tự các đoạn văn, nên việc chọn trả lời theo tứ tự từ 1 đến hết là sai lầm.

Phân bố thời gian không hợp lý, chiến lược làm bài chưa phù hợp

Trong khi làm bài thi có phần đọc hiểu đòi hỏi thí sinh phải có một vốn từ rộng và vững ngữ pháp, vì vậy mà khi làm bài phần này, thí sinh dành quá nhiều thời gian vào việc dịch văn bản. Việc làm này sẽ làm giảm thời gian để làm các phần khác trong bài thi.

Khoanh chọn đáp án một cách vội vàng

Một số bạn chỉ đối chiếu đáp án với phần thông tin trong bài đọc về mặt từ vựng, xem rằng các từ trong đáp án/ câu hỏi có khớp với thông tin trong ngữ liệu hay không, nếu khớp chọn luôn đáp án đó mà không để ý đến cách tác giả diễn đạt, sử dụng cấu trúc ngữ pháp.

Áp dụng một số phương pháp làm nhanh một cách máy móc

Đối với các câu hỏi từ vựng ở dạng tìm từ đồng nghĩa hoặc từ gạch chân/ in đậm được dùng thay cho từ/cụm từ nào, các bạn học sinh rất hay làm theo những “tips” : đó là từ xuất hiện ở đầu/ cuối câu trước nó; hay như dạng bài tìm từ đồng nghĩa , các bạn hay chọn những từ đã xuất hiện trong bài đọc, cũng có khi đúng nhưng thường thì đó là những đáp án gây nhiễu.

Còn nhiều lỗi mà thí sinh mắc phải trong quá trình làm bài đọc hiểu, hy vọng qua bài viết trên sẽ hữu ích giúp thí sinh thành công hơn!

Nguồn: caodangyduocpasteur.com

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *